Ống kính Cine là gì và nó khác với ống kính máy ảnh như thế nào?

 Ống kính Cine là gì và nó khác với ống kính máy ảnh như thế nào?

Ống kính Cine là gì?

Ống kính Cine là gì hoặc ống kính rạp chiếu phim được thiết kế đặc biệt để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của việc làm phim. Chúng ghi lại chuyển động liên tục và cung cấp chất lượng video vượt trội , điều này làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho việc sản xuất phim điện ảnh . Ống kính điện ảnh thực sự vượt trội hơn rất nhiều so với ống kính ảnh tĩnh về thiết kế, tính năng và cấu tạo . Do đó, bất kỳ ống kính nào sở hữu khả năng thực sự của ống kính cine chắc chắn sẽ có giá rất đắt, với mức giá dao động trong khoảng từ bốn đến sáu con số.

Để tận hưởng một số lợi ích của ống kính cine mà không bị bội chi, nhiều người sử dụng ống kính tĩnh đã được cải tiến bằng điện ảnh. Vậy ống kính Cine là gì mời bạn đọc tiếp bài viết để hiểu hơn về ống kính Cine nhé.

Tính năng & Đặc điểm của ống kính Cine

Cinema Gear trên bàn

 • Thiết kế chuyên nghiệp
 • Xây dựng chắc chắn
 • Kiểm soát lấy nét chính xác
 • Kiểm soát ánh sáng và khẩu độ
 • Kiểm soát thu phóng nội bộ
 • Chất lượng ảnh vượt trội
 • Giá cao và giá trị mang lại

Ống kính cine có thể trông giống với các ống kính khác, nhưng chúng có một số đặc điểm vật lý và quang học rất đặc biệt. Tìm hiểu những đặc điểm nổi bật nhất của ống kính cine và lý do tại sao các nhà làm phim đơn giản là không sử dụng bất kỳ ống kính nào khác.

Thiết kế chuyên nghiệp

Ống kính Cine chắc chắn trông nghiêm túc hơn so với ống kính ảnh chuyên nghiệp, nhờ các dấu hiệu bên ngoài và vòng điều chỉnh thủ công cho khẩu độ, thu phóng và lấy nét. Nhưng tất nhiên, ngoài hình dáng bên ngoài và các nút điều khiển, ống kính cine có thiết kế tinh vi cho phép nó vượt qua nhiều vấn đề mà các nhiếp ảnh gia thường gặp phải khi chụp bằng ống kính tĩnh.

Kết cấu chắc chắn

Những ống kính đặc biệt này được chế tạo để sử dụng nhiều. Thông thường, một ống kính cine thật có phần thân hoàn toàn bằng kim loại, bền giúp quay tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Nó lớn hơn và nặng hơn đáng kể so với ống kính ảnh, và có một đường kính tiêu chuẩn hoặc cố định vì điều này cho phép người quay sử dụng nhiều loại phụ kiện (và thậm chí cả máy ảnh ) với mọi ống kính. Nếu sử dụng Mattebox , đường kính tiêu chuẩn cho phép bạn sử dụng các ống kính khác nhau mà không phải lo lắng liệu đường kính ống kính phía trước có vừa vặn hay không.

Kiểm soát lấy nét chính xác

Một trong những tính năng tốt nhất và quan trọng nhất của ống kính cine là khả năng duy trì tiêu điểm trên các đối tượng chuyển động hoặc chuyển đổi tiêu điểm từ đối tượng này sang đối tượng kia một cách mượt mà. Các đối tượng chuyển động trong một cảnh phim được giữ nét bằng cách xoay vòng lấy nét từ từ và “bám theo” đối tượng. Đây là một kỳ công khó khăn với các ống kính tĩnh thông thường, vì các vòng lấy nét của chúng không có điểm dừng cứng và sẽ yêu cầu độ chính xác cực cao của người dùng để đạt được tiêu điểm thích hợp khi theo dõi đối tượng chuyển động. Mặt khác, ống kính cine có vòng lấy nét với các vạch rõ ràng và điểm dừng cứng ở đầu và cuối. Điều này giúp bạn dễ dàng lấy nét chính xác và mượt mà hơn nhiều, ngay cả khi không có sự trợ giúp của hệ thống lấy nét tự động .

Ống kính Sigma T1.5 24mm Cine

Vòng lấy nét trên ống kính cine cho phép xoay 270 độ qua, từ khoảng cách lấy nét tối thiểu đến vô cực, để lấy nét nhiều hơn. Tập trung cũng ổn định hơn, có nghĩa là nhịp thở tập trung giảm đáng kể. Nếu bạn đã từng làm việc với ống kính tĩnh trước đây, thì bạn có thể đã quen với “thở lấy nét”.

Ống kính Cine cũng là ống kính parfocal. Đây là những ống kính có thể giữ cho tiêu điểm của chúng bị khóa vào các đối tượng ngay cả khi bạn phóng to một cảnh cụ thể. Với một ống kính không tiêu cự, hành động đơn giản là phóng to hoặc thu nhỏ có thể thay đổi tiêu cự của bạn, đòi hỏi bạn phải lấy nét lại cho bức ảnh của mình. Và vì thu phóng là một phần không thể tránh khỏi của kỹ thuật quay phim, nên ống kính cine (ống kính điện ảnh thực sự có tiêu cự) sẽ cho phép bạn phóng to hoặc thu nhỏ một cách mượt mà mà không bị mất tiêu điểm.

Đóng lên dấu thân ống kính Cine

Kiểm soát ánh sáng và khẩu độ

Không giống như các ống kính khác, ống kính cine không chỉ điều khiển khẩu độ. Thấu kính Cine có vòng khẩu độ với dấu T-stop (trái ngược với f-stop) cho phép bạn đo chính xác lượng ánh sáng thực sự đi qua thấu kính, thay vì độ mở của thấu kính.

Tính năng chỉ dành cho ống kính cine này cung cấp khả năng kiểm soát độ phơi sáng bằng tay với độ chính xác cao và cho phép bạn duy trì độ phơi sáng của mình trong mọi cảnh, bất kể thời tiết và độ phơi sáng xung quanh. Vòng khẩu độ cũng không cần nhấp, vì vậy bạn có thể điều chỉnh khẩu độ trơn tru hơn nhiều và thay đổi độ phơi sáng mà không đưa khán giả ra khỏi câu chuyện.

Kiểm soát thu phóng nội bộ

Như với hầu hết các ống kính chuyên nghiệp, bạn có thể phóng to và thu nhỏ với ống kính cine bằng cách xoay vòng zoom trên thân ống kính. Tuy nhiên, nó không mở rộng hoặc thay đổi độ dài vì nó điều chỉnh khoảng cách tiêu cự bên trong. Điều này mang lại sự tiện lợi tuyệt vời cho các nhà làm phim, đặc biệt là khi giàn máy ảnh của họ đang sử dụng hệ thống ổn định có thể bị mất cân bằng do một chút thay đổi về độ dài tiêu cự.

Người quay phim với Giàn máy ảnh
Và giống như vòng lấy nét và vòng khẩu độ của ống kính cine, vòng thu phóng luôn trơn tru và mang lại sự chuyển tiếp mượt mà nhất giữa các khoảng cách tiêu cự khác nhau.

Chất lượng quang học vượt trội

Chất lượng quang học của thấu kính phụ thuộc nhiều vào kính. Một ống kính chụp ảnh tĩnh cao cấp thường được làm bằng thủy tinh cao cấp và do đó là một lựa chọn khả thi cho video chỉ xét về chất lượng quang học. Và mặc dù hiệu suất quang học của thấu kính cine và thấu kính tĩnh có vẻ giống nhau trong các trường hợp quay phim thông thường, nhưng khi khó chiếu sáng thì thấu kính cine mới thực sự tỏa sáng. Kính ống kính Cine cho phép nó chụp trong những điều kiện ánh sáng khó khăn, chẳng hạn như dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc ngay cả những cảnh có độ tương phản cao.

Mặc dù có thể có sự khác biệt nhỏ về màu sắc và độ tương phản giữa các ống kính của các thương hiệu khác nhau, nhưng các ống kính cine của cùng một thương hiệu thường sẽ có đầu ra hình ảnh nhất quán.

Ống kính cine cũng được chế tạo để đảm bảo độ sắc nét hoàn toàn trên toàn khung hình (ngay cả ở các góc). Chúng cũng làm giảm hoặc loại bỏ quang sai màu, biến dạng thùng và họa tiết – tất cả đều rất đáng chú ý trong video.

Mặc dù không phải là yêu cầu đối với hầu hết các nhà làm phim, nhưng ống kính rạp chiếu phim cũng tạo ra hiệu ứng nhòe mờ ngoài tiêu điểm (bokeh) đẹp mắt và lóa sáng hấp dẫn khi kết hợp với độ sâu trường ảnh nông.

Giá trị và Giá cao

Một bất lợi với ống kính cine là chúng rất tốn kém. Các ống kính cine cao cấp có thể có giá lên đến 100.000 đô la (hoặc có thể hơn) vì vậy chúng thường chỉ được cho thuê. Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn hợp lý hơn, như ống kính giả cine và ống kính ảnh cine-mod, về cơ bản là ống kính ảnh kỹ thuật số cung cấp một số chức năng của ống kính cine và có thể được sử dụng trên máy ảnh DSLR, máy ảnh không gương lật và máy ảnh phim nhỏ gọn.

Ống kính Cine so với Ống kính ảnh tĩnh

Cảnh quay được lọc đầy tính nghệ thuật của nhà quay phim sử dụng ống kính điện ảnh

 • Cài đặt ống kính thủ công
 • Chất lượng đầu ra
 • Kích thước và giá cả

Do sự phổ biến của ống kính cine hiện đại, nhiều thương hiệu đã phát triển ống kính giả cine và ống kính ảnh cine-mod để những người khác có thể tận hưởng một số chức năng và lợi ích mà ống kính cine mang lại. Dưới đây chỉ là một số điểm khác biệt chính giữa các ống kính cine này và ống kính chụp ảnh tĩnh thông thường:

Cài đặt ống kính thủ công

Thoạt nhìn, ống kính cine có thể trông giống như một số ống kính ảnh nhất định, nhưng ống kính trước được chế tạo đáng chú ý với nhiều vòng hơn để điều chỉnh lấy nét thủ công, thu phóng và khẩu độ.

Ống kính chụp ảnh tĩnh, ngay cả những ống kính được sử dụng rộng rãi để quay phim trên máy ảnh DSLR, có cài đặt điều chỉnh điện tử, có nghĩa là một số cài đặt (như khẩu độ và tiêu cự) được thay đổi bằng cách nhấn nút hoặc trượt vòng, đôi khi thông qua một trên màn hình của máy ảnh. Mặt khác, với ống kính cine, tiêu cự, thu phóng và khẩu độ có thể dễ dàng điều chỉnh trên thân máy và hoạt động trơn tru hơn nhiều. Bạn cũng có thể yên tâm nhận được kết quả chính xác, nhờ vào các điểm đánh dấu trên mỗi vòng ống kính cine.

Vòng lấy nét trên ống kính cine cũng có khả năng lấy nét nhiều hơn, vì bạn có thể xoay nó qua 270 độ (không giống như trong ống kính ảnh) khi di chuyển từ khoảng cách lấy nét tối thiểu đến vô cực.

Chất lượng đầu ra

Lợi ích tuyệt vời nhất về chất lượng là ống kính cine có thể cung cấp đầu ra nhất quán về ánh sáng và độ phơi sáng, nhờ vào hiệu suất T-stop được hiệu chỉnh cao của vòng khẩu độ.

Trong khi ống kính chụp ảnh cung cấp phép đo độ mở của ống kính (khẩu độ F-stop), ống kính cine cung cấp phép đo chính xác hơn về lượng ánh sáng đi qua ống kính (T-stop vòng iris). Tính năng ống kính cine này cho phép người bắn duy trì tính liên tục trong các cảnh được quay cách nhau hàng giờ hoặc hàng ngày.

Tất cả các cài đặt vòng điều chỉnh cũng cực kỳ mượt mà, vì vậy việc phóng to và thu nhỏ, cũng như thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào về tiêu điểm và độ phơi sáng đều dễ nhìn hơn và hấp dẫn hơn đối với màn hình lớn. Không giống như các ống kính chụp ảnh tĩnh có vòng zoom “nhảy vọt”, ống kính cine cung cấp khả năng chuyển đổi mượt mà giữa các khoảng cách tiêu cự khác nhau, vì vậy rõ ràng chúng là lựa chọn đáng mơ ước hơn cho quay phim.

Một điểm khác biệt nữa là các ống kính cine trong một loạt phim nhất định thường được phát triển để mang lại các đặc điểm hình ảnh phù hợp, chẳng hạn như màu sắc và độ sắc nét. Các thương hiệu ống kính ảnh không khắt khe về độ nhất quán của màu sắc, vì vậy ống kính cine chắc chắn dễ sử dụng hơn khi bạn phải thay đổi ống kính.

Thấu kính Cine có thủy tinh cao cấp tạo ra hình ảnh sắc nét với ít hoặc không có quang sai màu hoặc họa tiết có thể nhìn thấy, đôi khi xuất hiện trong ảnh được chụp bằng thấu kính ảnh. Tuy nhiên, cả hai loại ống kính đều không thể tránh được hiện tượng méo thùng, đặc biệt là trong video mà nó dễ nhận thấy hơn. Tuy nhiên, nó bị giảm đáng kể trong ống kính cine.

Kích thước và giá cả

Ống kính Cine thường cồng kềnh và nặng hơn hầu hết các ống kính chụp ảnh tĩnh vì hầu hết các cài đặt của chúng được điều chỉnh thủ công. Và không giống như ống kính ảnh tĩnh có nhiều kích cỡ và độ dài khác nhau, ống kính cine có kích thước tiêu chuẩn. Loại thứ hai không cần bất kỳ loại ngàm nào để gắn nó vào bất kỳ máy ảnh phim chuyên nghiệp nào và sẽ không yêu cầu bạn điều chỉnh hộp mờ chặn ánh sáng đi lạc từ ống kính của bạn.

Thiết lập máy quay video với ống kính Cine trong hộp mờ

Ống kính cine thật có thể đắt gấp 10 lần so với ống kính ảnh, chủ yếu là do cấu tạo và chất lượng đầu ra của nó.

Ống kính Cine so với các ống kính khác

Ống kính Cinema Prime và các phụ kiện khác

Ống kính Cine khác rất nhiều so với cả ống kính cấp thấp hơn và ống kính chuyên nghiệp về khả năng quang học, cấu tạo và cách sử dụng. Dưới đây chỉ là một số so sánh về các tính năng chính của chúng và thật dễ dàng để hiểu tại sao ống kính cine lớn hơn, nặng hơn và đắt hơn.

Đặc tính Ống kính ảnh ngân sách Ống kính ảnh chuyên nghiệp Ống kính Cine
Đầy đủ các độ dài tiêu cự Giới hạn đối với yêu cầu điện ảnh
Hiệu suất T-stop được hiệu chỉnh để có độ phơi sáng nhất quán x x
Phù hợp với các đặc điểm hình ảnh x Khắc nghiệt
Anamorphic x x
Dấu hiệu đáng tin cậy x Thông thường
Đường kính phía trước và chủ đề bộ lọc đồng nhất Hiếm Thỉnh thoảng
Tập trung ném Không Ném biên ngắn để lấy nét nhanh Ném xa
Vòng khẩu độ x x
Thu phóng siêu mượt x Khắc nghiệt
Tiêu điểm bằng cách sử dụng AF AF / Tay Theo hệ thống lấy nét
Thời tiết kín Hiếm Thông thường
Kết cấu chắc chắn và chắc chắn Không có khả năng
Mở rộng thùng khi thu phóng / lấy nét Thỉnh thoảng x
Chiều dài vật lý nhất quán x x
Dịch vụ sửa chữa dễ dàng x x
Cân nặng phù hợp x x

Cách chọn một ống kính Cine

 1. Chọn ống kính “bình thường” của bạn
 2. Thêm ống kính góc rộng và ống kính thu phóng
 3. Đi cổ điển
 4. Kiểm tra ống kính của bạn
 5. Chỉ nhận được những gì bạn sẽ sử dụng

Hậu trường Chụp của Người quay phim

Chọn một bộ ống kính cine có thể là một quyết định rất khó khăn, đặc biệt nếu bạn chỉ mới bắt đầu sử dụng ống kính cine. Có rất nhiều ống kính cine tuyệt vời để bạn lựa chọn, chẳng hạn như số nguyên tố và thu phóng. Tất cả đều phụ thuộc vào sở thích cá nhân và yêu cầu rạp chiếu phim của bạn.

Hầu hết người chụp chọn ống kính của họ tùy thuộc vào ưu tiên của họ là gì — độ dài tiêu cự, chất lượng bản dựng hoặc đầu ra. Sau đó, một lần nữa, có những yếu tố khác cần xem xét, chẳng hạn như khả năng cuối cùng sẽ cần đến các loại ống kính khác trên đường đi, đặc biệt là khi thay đổi câu chuyện hoặc loại phim của bạn.

Đối với phim tường thuật và các thể loại quay phim tương tự khác , các mẹo dưới đây có thể rất hữu ích để kết hợp một gói ống kính tốt.

Mẹo #1: Chọn ống kính “bình thường” của bạn

Ống kính “bình thường” thường là ống kính một tiêu cự bắt chước mắt người về góc nhìn và phối cảnh. Những ống kính này mang đến một cái nhìn tự nhiên và thực tế hơn về thế giới, làm cho nó trở thành ống kính vòm lý tưởng để chụp ảnh và quay phim chân thực. Đối với nhiều người, đó là 50mm, chỉ được phóng to đủ để cung cấp góc nhìn tự nhiên cho cảm biến máy ảnh 35mm full-frame. Tuy nhiên, một số thích ống kính rộng hơn, chẳng hạn như 35mm hoặc 40mm, làm ống kính thông thường của họ. Đối với các định dạng cảm biến máy ảnh có kích thước nhỏ hơn như Super 35 và 16, thường cần một ống kính rộng hơn để đạt được góc xem tương tự như ống kính thông thường của cảm biến full-frame của bạn.

Là một nhà quay phim hoặc đạo diễn, ống kính thông thường của bạn sẽ là ống kính chính, yêu thích của bạn và thường sẽ cung cấp cho bạn đầu ra phim “đặc trưng” của bạn.

Mẹo #2: Thêm ống kính góc rộng và ống kính thu phóng

Ống kính ngàm Cinema Prime EF 24mm, 35mm, 50mm, 85mm

Bước tiếp theo thực sự là chỉ cần hoàn thành bộ ảnh của bạn với các ống kính tốt cung cấp góc nhìn rộng hơn và chặt chẽ hơn so với ống kính bình thường của bạn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên chọn nhiều ống kính một tiêu cự thay vì nhận ít ống kính bao gồm nhiều tiêu cự hơn. Chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao.

Ống kính ngắn hơn nhẹ hơn, nhanh hơn, rộng hơn và sắc nét hơn, chủ yếu là do chúng không phải làm việc quá nhiều để lấy nét ở các độ dài tiêu cự khác nhau và duy trì hiệu suất tối ưu. Mặc dù đúng là chúng khiến việc thay đổi ống kính nhanh chóng khó khăn hơn và tốn thời gian hơn, nhưng ít nhất bạn có thể yên tâm về sản lượng ổn định hơn.

Sau đó, một lần nữa, đặc quyền của game bắn súng luôn là có được ống kính zoom cine, đặc biệt nếu điều đó rất quan trọng đối với phong cách sản xuất hoặc quay phim của bạn. Nếu bạn muốn mua ống kính zoom, sẽ hữu ích nếu bạn có một ống kính rộng hơn (chẳng hạn như 24-70mm) và một ống kính tele (chẳng hạn như dải tiêu cự phổ biến 70-200mm). Những điều này sẽ dễ dàng lấp đầy khoảng trống giữa các số nguyên tố của bạn và cuối cùng hoàn thành tập hợp của bạn.

Mẹo #3: Đi cổ điển

Các bộ ống kính cine cổ điển mang lại giá trị tuyệt vời, mặc dù chúng không có một vài tính năng mới hơn mà bạn có thể tận hưởng với các ống kính cine hiện đại ngày nay. Các thương hiệu như Canon, Nikon, Olympus và Minolta cung cấp ống kính SLR cổ điển thủ công nhỏ hơn, nhẹ hơn và có thể được sử dụng trên hầu hết các hệ thống máy ảnh — ngay cả trên máy ảnh không gương lật tương thích. Các ống kính cũ hơn cũng tạo ra kiểu dáng cổ điển, có độ tương phản thấp, mang lại cho đầu ra của bạn cảm giác điện ảnh hơn. Nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm hoặc vẫn đang gây quỹ cho ống kính cine mơ ước đó, ống kính cổ điển là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Mẹo # 4: Kiểm tra ống kính của bạn

Cách tốt nhất để tìm hiểu xem bạn đã chọn đúng ống kính để mua hoặc thuê cho bộ dụng cụ của mình (hoặc nếu bạn vẫn còn thiếu một hoặc hai chiếc) là kiểm tra ống kính của bạn. Đảm bảo rằng họ cung cấp chất lượng quang học mà bạn muốn cho video của mình, đặc biệt là nhiệt độ màu, độ sắc nét, độ tương phản, độ nhất quán của màu sắc và thậm chí là độ chính xác của các dấu ống kính. Ngoài ra, hãy đảm bảo kiểm tra chúng trên máy ảnh mà bạn định gắn chúng vào, vì cái nhìn cuối cùng cũng phụ thuộc vào cách ống kính hoạt động với cảm biến máy ảnh.

Mẹo # 5: Chỉ nhận những gì bạn sẽ sử dụng

Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng bạn có thể chọn thấy trước và cân nhắc nhu cầu của các sản phẩm trong tương lai khi chọn ống kính điện ảnh. Tuy nhiên, nếu bạn tiết kiệm, tốt nhất vẫn nên chọn những ống kính phù hợp nhất với sản xuất hiện tại của bạn. Nếu không, bạn sẽ lãng phí số tiền mà bạn có thể đã chi cho các ống kính khác mà bạn hiện đang sử dụng nhiều hơn.

Một cách tốt để biết chính xác loại ống kính mà bạn sẽ cần là xem qua kịch bản hoặc bảng phân cảnh và ghi chú lại bất kỳ yêu cầu ống kính cụ thể nào sẽ giúp bạn đạt được những bức ảnh cần thiết. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​của đạo diễn phim để thảo luận về tầm nhìn của anh ấy đối với bộ phim và có ý tưởng tốt hơn nhiều về các loại ống kính điện ảnh mà bạn sẽ cần cho dự án cụ thể của mình.

927 views

Nguyễn Minh Phú

https://portfolio.nguyenminhphu.com

Xin chào, mình là Nguyễn Minh Phú . Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.

0 Reviews

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.