13 cách để trở thành 1st AD

 13 cách để trở thành 1st AD

Trợ lý Đạo Diễn (1st AD) là một trong những thành viên trong đoàn phim có giá trị nhất trong bất kỳ quá trình sản xuất nào. 1st AD của bạn chịu trách nhiệm liên lạc tại chỗ, điều phối bộ phận, duy trì lịch quay, giải quyết xung đột và an toàn.

Bạn muốn trở thành một 1st AD tốt hơn trên phim trường? Thực hiện theo 13 nguyên tắc này để nhanh chóng trở một Trợ lý Đạo Diễn thực thụ.

 

1. Hỏi đạo diễn danh sách cảnh quay

Khi tạo lịch quay trong ngày, việc có sẵn một mẫu danh sách quay là rất quan trọng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn làm việc với một đạo diễn không thích lập danh sách cảnh quay hoặc bảng phân cảnh? Hãy thử hỏi đạo diễn những câu như “anh có nghĩ đến việc làm một cảnh rộng rồi hai cảnh cận không?” hoặc “bạn có một vài góc quay đặc biệt mà bạn muốn thực hiện không?” Điều này sẽ cho bạn ý tưởng về lượng thời gian phân bổ cho mỗi cảnh.

Nếu câu trả lời của đạo diễn là “Tôi chưa biết mình sẽ làm gì,” hãy mời Giám đốc Hình ảnh tham gia. Hãy cho DP biết rằng đạo diễn có thể cần một số hỗ trợ để lên kế hoạch cho các cảnh quay.

1st AD sẽ đánh giá danh sách cảnh quay với Đạo diễn

Rất tiếc. Đây là một chút cổ xưa. Hy vọng rằng đạo diễn của bạn có tổ chức hơn và thích sử dụng danh sách cảnh quay. Sử dụng một phần mềm mà mọi người đều có thể truy cập và trao đổi sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Sử dụng danh sách cảnh quay (shotlist) và bảng phân cảnh (storyboard) để vạch ra cảnh quay của bạn.

 

2. Tạo lịch quay thực tế

Trong quá trình tiền sản xuất, bạn sẽ phân tích mọi cảnh để xác định tất cả các yếu tố kịch bản cần thiết.

Với thông tin này trong tay, bạn có thể hiểu rõ hơn về thời gian chuẩn bị cần thiết cho một ngày quay; từ thiết lập steadicam đến trang điểm và quần áo cho diễn viên. Điều này sau đó được đưa vào mẫu danh sách quay hàng ngày của bạn.

Vì lịch quay không chứa nhiều chi tiết nên việc thêm ghi chú ở đâu đó có thể truy cập được trở nên quan trọng. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm breakdown như MovieMagic hoặc Celltext, bạn có thể thực hiện việc này khi tạo bảng breakdown nội dung. Nếu đang sử dụng mẫu breakdown trong Google Drive, bạn có thể thêm cột ghi chú.

Một số ghi chú rộng hơn (tức là cân nhắc về an toàn, thời gian chuẩn bị, giờ nghỉ ăn) cũng nên được đưa vào call sheet để phần còn lại của dàn diễn viên và đoàn làm phim của bạn có thể được cập nhật.

 

3. Bắt đầu ngày quay với 5 phút thảo luận nhanh

Tập hợp nhóm cốt lõi của bạn (thường là Nhà sản xuất, Đạo diễn, DP, Âm thanh và các bộ phận quan trọng khác) trên set trước khi quay bằng cách xem qua lịch quay, như được chỉ định trên bảng call sheet. Đây là cách tốt nhất để cho mọi người biết những gì được giao và mong đợi ở họ. Đừng dành hơn 5 phút trong cuộc họp này.

Nếu cuộc họp của bạn kéo dài lâu hơn, đó là dấu hiệu cho thấy bạn phải đánh giá lại và/hoặc cơ cấu lại một ngày của mình. Sẽ tốt hơn nếu dành thời gian để vạch ra một kế hoạch mới với sự chỉ đạo của các trưởng bộ phận, hơn là bị bất ngờ bởi những hậu quả không lường trước được sau này.

4. Đi qua các cảnh để chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi

Danh sách quay có thể cần phải được điều chỉnh vì nhiều lý do; cảnh quay mới, điều kiện ánh sáng, thay đổi kịch bản hoặc thiết bị. Sau khi bối cảnh được chỉnh sửa, đã đến lúc đi qua hiện trường với Đạo diễn, DP, Gaffer, Bộ phận âm thanh và thiết kế để kiểm tra kỹ xem có nên điều chỉnh kế hoạch quay hay không. Nếu một cái gì đó phải thay đổi, bạn có thể nhanh chóng giải quyết nó trước khi bị chậm tiến độ.

Khi bạn sắp hoàn thành việc quay một cảnh, hãy chuẩn bị để xem qua cách thiết lập cảnh tiếp theo theo cách tương tự.

Lặp lại mô hình này để đi trước lịch trình của bạn.

5. Mối liên hệ với các nhóm trong ekip

Điều cuối cùng có thể làm giảm quá trình sản xuất là “những ẩn số chưa biết”. Bạn không thể giải quyết các vấn đề mà bạn chưa biết là có tồn tại. Là trung tâm thông tin,1st AD (hoặc 2nd AD tùy thuộc vào quy mô sản xuất) có trách nhiệm thu thập thông tin mới nhất từ các bộ phận khác nhau và thực hiện các hành động ưu tiên để ngăn chặn các sự cố phát sinh. Lắng nghe, nhìn, hỏi, nghe lén và làm bất cứ điều gì cần thiết để có được thông tin bạn cần để bạn có thể đánh giá lại kế hoạch của mình tốt hơn.

Chiến lược hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện là phương pháp MBWA (Management By Walking Around/Quản lý bằng cách đi vòng quanh).

Thời gian ngừng hoạt động giữa các lần thực hiện và thiết lập (thực sự là bất kỳ lúc nào bạn không làm việc) là cơ hội để trao đổi trực tiếp với các bộ phận. Điều này có thêm lợi ích là xây dựng mối quan hệ với nhóm của bạn vì họ có thể bày tỏ mối quan tâm một cách riêng tư mà họ thường không nói trước mặt những người khác.

 

6. Giao tiếp hiệu quả

Những 1st AD giỏi nhất không chỉ là những người giao tiếp tuyệt vời mà còn là những nhà tư tưởng chiến lược. Họ biết phải nói gì, khi nào nên nói và nói như thế nào. Dưới đây là một số mẹo giúp thông tin luôn trôi chảy trên trường quay.

CÓ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA LA HÉT VÀ NÓI
Có một danh tiếng trong thế giới điện ảnh rằng trợ lý đạo diễn liên tục la hét. Tuy nhiên, điều này có thể đúng, không phải lúc nào la hét cũng tốt. Đó không phải là cách hiệu quả để thu hút sự tôn trọng và tầm quan trọng giữa các phi hành đoàn.

GIỮ THÔNG TIN LIÊN QUAN
Bất cứ ai quá khó chịu về việc la hét, những điều vụn vặt sẽ nhanh chóng bị loại bỏ. Cân nhắc xem khi nào nói chuyện trực tiếp, sẽ hiệu quả hơn.

THEO DÕI CÁC BỘ PHẬN
Thiết lập các mốc thời gian với từng bộ phận cho những gì tiếp theo, sau đó theo dõi để xem họ đang tiến triển như thế nào.

GIỮ MỌI NGƯỜI TRONG VÒNG ĐẶT
Cung cấp trước 5-10 phút cho cảnh tiếp theo hoặc set-up.

7. Hãy là người giải quyết vấn đề

NHỮNG ĐIỀU MỘT 1ST AD NÊN LÀM TRÊN PHIM TRƯỜNG

 • Hãy là một người biết lắng nghe. Nếu bạn nhận thấy sự thất vọng đang hình thành trong một thành viên ekip, hãy kéo họ sang một bên và để họ trút giận. Sẽ chỉ mất vài phút, nhưng nó rất quan trọng trong việc đưa người (hoặc bộ phận) trở lại đúng hướng. Nếu bạn có thể xây dựng lòng tin với đoàn làm phim của mình, họ sẽ cảm thấy như có một người bạn luôn quan tâm đến sức khỏe của họ.
 • Hãy làm chủ lỗi lầm, ngay cả khi bạn không mắc lỗi đó. Hãy để toàn bộ nhóm của bạn biết rằng bạn đang nghiên cứu một giải pháp khi họ nói. Điều này sẽ giúp xây dựng sự tự tin và tôn trọng từ nhóm của bạn.
 • Chỉ liên quan đến những người cần thiết. Nếu một vấn đề xuất hiện khiến buổi quay bị đình trệ và nó không liên quan trực tiếp đến đội ngũ thường trực, hãy tạm dừng chúng. Yêu cầu mọi người nghỉ giải lao nhanh trong 5 phút trong khi bạn cố gắng giải quyết vấn đề. Điều này trở nên đặc biệt quan trọng nếu mọi thứ trở nên nóng lên. Không cần phải kéo năng lượng của ekip xuống.

NHỮNG ĐIỀU MỘT 1ST AD KHÔNG NÊN LÀM TRÊN PHIM TRƯỜNG

 • Không bao giờ chỉ ngón tay. Điều này không bao giờ nên là một lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều AD thường đổ lỗi cho người khác. Mau dừng lại với trợ lý đạo diễn. Việc chỉ tay không chỉ làm suy giảm lòng tin với những người đó mà còn khiến những người khác sợ hãi khi tiếp cận bạn trong tương lai.
 • Đừng đứng về phía nào. Nếu có xung đột giữa các thành viên trong nhóm, bạn cần nói chuyện riêng với họ để hiểu mọi quan điểm và tìm ra giải pháp chung. Thông thường, tất cả những gì họ cần làm là trút bầu tâm sự với ai đó để giảm bớt căng thẳng.
 • Đừng giảng bài. Không ai thích cảm giác như họ đang bị nói xấu, vì vậy hãy đưa ra quan điểm của bạn một cách ngắn gọn và tiếp tục.
 • Đừng để căng thẳng leo thang. Những lời truyền miệng lan truyền rất nhanh trên phim trường, vì vậy bất cứ điều gì tiêu cực được thốt ra đều có cơ hội lây nhiễm năng lượng cho dàn diễn viên và đoàn làm phim.

8. 3 cách để 1st AD có thể đi đúng tiến độ

Trung bình một ngày quay phim có thể kéo dài hơn 12 giờ, vì vậy bạn cần sử dụng thời gian cực kỳ hiệu quả.

Bạn có thể làm gì để đi trước thời hạn?

1. THÊM THỜI GIAN DỰ PHÒNG

Ước tính của bạn có khả năng bị ném ra ngoài cửa sổ nếu phát sinh sự cố không mong muốn trên phim trường. Ngay cả những việc đơn giản như thêm 15 phút dự phòng vào mỗi cảnh cũng có thể được đền đáp. Điều này đặc biệt quan trọng khi làm việc với một nhóm mới vì bạn không biết họ sẽ làm việc cùng nhau hiệu quả như thế nào. Nếu đội của bạn hơi “trẻ”, hãy thêm 30 phút đệm (ít nhất).

2. BẮT ĐẦU SỚM VỚI SỰ CHUẨN BỊ

Bắt đầu với những việc tốn thời gian như trang điểm, thiết kế hoặc thiết lập một cảnh quay phức tạp.

3. KHÔNG CHỜ ĐỢI

Nếu có việc gì đó bị đình trệ (tức là các diễn viên vẫn đang trang điểm), hãy tìm việc gì đó có thể hoàn thành trong thời gian chờ đợi. Có lẽ đây là thời điểm hoàn hảo để quay nhanh cảnh insert hoặc cảnh quay thiết lập đó!

9. Tìm hiểu tên của mọi người

Xây dựng nền tảng của sự tin tưởng và tôn trọng bắt đầu bằng việc biết tên của mọi người. Không ai thích bị gọi là ‘hey’ hoặc vị trí công việc của họ. Mặc dù không thể biết tên của mọi người vào ngày đầu tiên, nhưng đây là một trong những lý do tồn tại bảng callsheet.

Xem lại bảng callsheet và ghi nhớ tất cả các diễn viên chính và tên crew..

10. Nói “cảm ơn”

Nghe có vẻ dễ dàng, phải không? Cảm ơn mọi người chỉ mất một giây và sẽ thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn. Đối xử bình đẳng với mọi người trên phim trường vì mọi công việc đều quan trọng, từ P.A. tới Đạo diễn, nhận thấy rằng mọi công việc đều có những thách thức riêng và do đó xứng đáng được đồng cảm và tôn trọng. Cách tốt nhất để nói lời cảm ơn là thực hiện nó.

Đặt mục tiêu cảm ơn mọi người trên trường quay lúc này hay lúc khác. Bạn đang thiết lập giai điệu cho quá trình sản xuất và mọi người sẽ cảm nhận được năng lượng của bạn, vì vậy hãy dẫn đầu bằng “cảm ơn”.

11. Giữ năng lượng cao trên trường quay

Giữ đà là chìa khóa để có một cú sút thành công. Lựa chọn đồ ăn thức uống đóng vai trò lớn trong việc duy trì năng lượng cả ngày. Mặc dù cho crew ăn không phải là công việc trực tiếp của 1st AD , nhưng bạn chắc chắn có thể cân nhắc.

Để giữ cho dàn diễn viên và đoàn làm phim của bạn tràn đầy năng lượng, hãy giữ cho thực đơn lành mạnh và đơn giản : rau, trái cây, pho mát, thịt và các loại hạt. Tải lượng đường huyết trong trái cây chua (tức là quả mọng, anh đào, táo xanh) và rau quả thấp, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải tình trạng “nôn nao vì thức ăn”.

Đối với bữa trưa, hãy ăn các bữa ăn giàu protein với nhiều rau tươi hoặc nấu chín. Cắt giảm các bữa ăn chứa nhiều tinh bột như mì ống và mì sợi.

12. Giữ mối quan hệ với diễn viên của bạn

Một số tài năng có thể nhạy cảm. Xây dựng niềm tin và sự tôn trọng với các diễn viên của bạn là rất quan trọng trong việc giữ cho họ lạc quan và ngăn ngừa tình huống họ có thể bỏ dở. Trở thành một 1st AD  có nghĩa là bạn có rất nhiều tương tác với nhân tài, vì vậy điều tối quan trọng là bạn phải thiết lập mối quan hệ tốt ngay từ đầu.

Bạn có thể có được lòng tin bằng cách lôi kéo các bên tham gia vào các quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Ví dụ: “Tôi có một ý tưởng rằng tôi muốn quyết định bởi đạo diễn nhưng lại muốn lấy ý kiến của bạn trước” hoặc “Bạn nghĩ gì về điều này?”.

13. Tập trung vào những gì quan trọng

Là một 1st AD, bạn sẽ ngập trong các chi tiết cả ngày. Rất dễ bị sai sót và nhầm lẫn. Trong suốt cả ngày, hãy nhớ liên tục tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Chúng ta vẫn đúng tiến độ chứ?
 • Chúng ta có thể bắt đầu chuẩn bị những gì?
 • Những gì nên được chia nhỏ?
 • Những gì nên được hoàn thành bây giờ?

 

Trên là một số thông tin về 13 yếu tố để trở thành một 1st AD thực thụ. Mong là bài biết sẽ giúp bạn hiểu rỏ hơn về nghề 1st AD (Trợ lý Đạo Diễn).

768 views

Nguyễn Minh Phú

https://portfolio.nguyenminhphu.com

Xin chào, mình là Nguyễn Minh Phú . Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.

0 Reviews

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.