1st AD là gì? Công việc của Trợ lý Đạo diễn trong đoàn phim

 1st AD là gì? Công việc của Trợ lý Đạo diễn trong đoàn phim

1st AD là gì? Công việc của Trợ lý Đạo diễn trong đoàn phim sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Không giống như vẽ tranh hay viết lách, thường được thực hiện một cách riêng lẻ, làm phim đòi hỏi nỗ lực của cả nhóm. Gaffers, Cinematographers, Best Boys, PAs – nhưng ai làm gì và tại sao?

Có rất ít vai trò trong sản xuất phim có giá trị hơn 1st AD (1st Assistant Director). Nhưng trợ lý đạo diễn là gì và trợ lý đạo diễn làm gì? Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ nêu chi tiết vai trò và cung cấp thông tin chi tiết về các nhiệm vụ trợ lý đạo diễn tiêu chuẩn để nhắc bạn tầm quan trọng của họ. Hoặc nếu bạn đang muốn trở thành trợ lý đạo diễn trên phim trường, thì đây là bước đầu tiên của bạn theo hướng đó.

MÔ TẢ CÔNG VIỆC TRỢ LÝ ĐẠO DIỄN

Trợ lý Đạo Diễn làm gì?

Xác định vai trò và công việc của trợ lý đạo diễn là giống nhau.
Hãy bắt tay vào việc để chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn về chi tiết của công việc.

ĐỊNH NGHĨA TRỢ LÝ ĐẠO DIỄN

Một trợ lý đạo diễn (hoặc 1st AD) xử lý công việc hậu cần để vận hành trường quay trong quá trình sản xuất. Họ là người liên lạc giữa đạo diễn và các thành viên còn lại trong đoàn. Họ tạo và quản lý lịch quay và danh sách quay, phối hợp với tất cả các trưởng bộ phận.

NHIỆM VỤ TRỢ LÝ ĐẠO DIỄN

Chi tiết vai trò 1st ad

Về cơ bản, AD quản lý việc sản xuất. Họ đóng một vai trò to lớn trong việc đảm bảo các cảnh quay được quay và lịch trình diễn ra đúng giờ. Đây là danh sách các nhiệm vụ của họ, một loại mô tả công việc trợ lý đạo diễn làm nổi bật những điều cơ bản.

Thực hiện phân tích kịch bản

Họ chia nhỏ từng cảnh để xác định những gì cần thiết để thực hiện trên cảnh đó. 

Ảnh : Breakdown Storyday “Em chưa 18”

1st AD tạo bảng phân cảnh và danh sách cảnh quay

Thông tin họ thu thập được từ phân tích kịch bản cho phép họ sắp xếp từng cảnh thành các cảnh quay. Nhiệm vụ này thường có sự tham gia của đạo diễn và đạo diễn hình ảnh để xác định mỗi cảnh quay sẽ mất bao lâu. 

Ảnh : Bảng Call sheet chi tiết cho ngày quay “Em chưa 18”.

Trợ lý đạo diễn chuẩn bị Call sheet

Các 1st AD thường lập kế hoạch lịch quay và do đó có công việc lập Call sheet. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng có thể tham gia tạo bảng Call sheet. Nhưng rất nhiều thông tin trên call sheet thường đến từ AD.

Theo dõi tiến độ hàng ngày so với toàn bộ lịch trình

Nó không đủ để quản lý lịch trình hàng ngày. Trợ lý đạo diễn cũng nhận thức sâu sắc về toàn bộ lịch trình của bộ phim. Nếu họ phải quay lại các cảnh, AD sẽ biết liệu họ có thể sắp xếp thời gian đó ở một nơi khác hay không và khi nào.

Cuối cùng, mục tiêu của AD là làm cho cuộc sống của giám đốc trở nên dễ dàng hơn, để họ có thể thực hiện công việc của mình hiệu quả hơn.

Trên đây là bài viết chia sẻ cơ bản nhiệm vụ, công việc của Trợ lý đạo diễn trong đoàn làm phim. Để hiểu rỏ hơn tính chất và yếu tố cần thiết để trở thành một 1st AD xem thêm bài viết  13 cách trở thành 1st AD

646 views

Nguyễn Minh Phú

https://portfolio.nguyenminhphu.com

Xin chào, mình là Nguyễn Minh Phú . Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.

0 Reviews

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.