7 Chuyển động quay phim cơ bản

 7 Chuyển động quay phim cơ bản

Chỉ cần 7 chuyển động quay phim cơ bản này bạn có thể tổ hợp lại thành vô số đoạn video với chiều sâu và hình ảnh thú vị . Đó là lia máy đứng, ngang, zoom, dolly, slide, chỉnh tiêu cự, và pedestal.

1. Chuyển động quay phim kiểu Zoom

Quay zoom là một chuyển động máy quay dùng nhiều nhất bởi vì thực chất không đòi hỏi máy quay phải thực hiện bất cứ chuyển động nào cả. Một cú zoom bao gồm việc một máy quay tăng hoặc giảm độ dài tiêu cự để phóng to hoặc thu nhỏ một hình ảnh. Không phải ống kính máy quay nào cũng làm được điều này. Dưới đây là một chút phân tích về cách thức hoạt động của một ống kính zoom.

Thường thì bây giờ người quay dùng zoom khi không rõ ràng lắm cần làm gì để tăng độ hấp dẫn của cảnh quay. Bạn cố mà sử dụng zoom sáng tạo. Zoom nhanh để tăng năng lượng cho một đoạn cảnh quay. Đối với mục đích của chúng ta, zoom in hay zoom out có thể thay đổi bố cục của một cảnh, thậm chí là của câu chuyện. Đừng lạm dụng zoom quá mức.

2. Lia ngang (Pan)

Lia ngang thường được sử dụng với mục đích miêu tả không gian rộng lớn (trong quay phim phong cảnh) hoặc đi theo một vật thể đang chuyển động theo phương ngang (trong quay phim thể thao). Camera sẽ quay trái sang phải hoặc ngược lại, trong khi trụ cố định tại một điểm. Người quay sẽ không di chuyển vị trí máy quay, mà chỉ hướng của ống kính. Loại hình quay này rất tuyệt để tạo ra cảm giác không gian của câu chuyện lúc đó.

Chú ý Focus pull.

3. Lia đứng (Tilt)

Lia đứng thường được sử dụng để thể hiện sự cao lớn của các công trình kiến trúc hoặc địa hình. Nó cũng thể hiện cảm giác đi theo một chuyển động theo chiều đứng (leo núi). Lia đứng gồm có dịch camera theo chiều dọc, từ dưới lên hoặc từ trên xuống, trong khi nó cố định tại một điểm. Giống như lia ngang, kỹ thuật này sử dụng chân máy tripod, với máy quay cố định nhưng ta chỉnh hướng ống kính trên xuống hoặc dưới lên. Kỹ thuật quay này phổ biến dùng để giới thiệu một nhân vật, đặc biệt là khi nhân vật rất uy phong, oai vệ trong phim. Dưới đây là hình ảnh minh họa:

4. Chuyển động quay phim Dolly

Trong cảnh quay dolly, chuyển động máy quay tiến về trước hoặc tiến ra sau, trong không gian thực. Thường thì, điều này đòi hỏi phải đặt máy quay lên một đường dolly để giữ cho máy quay ổn định. Thông thường, chuyển động này được thực hiện trong một khoảng cách ngắn và có thể kiểm soát được. Mặc dù vậy, trong điện ảnh, thường xuyên có sự kết hợp giữa pan, tilt, pedestal và zoom với dolly, như bạn có thể thấy trong ví dụ dưới đây.

Chú ý focus pull. Bạn có thể thấy có trợ lý quay điều chỉnh trong đoạn này.

5. Chuyển động quay phim kiểu Truck

Trong cảnh quay truck chuyển động máy quay tiến sang trái hoặc sang phải trong không gian thực. Thường thì, điều này đòi hỏi phải đặt máy quay lên một đường ray để giữ cho máy quay ổn định. Thông thường, chuyển động này được thực hiện trong một khoảng cách ngắn và có thể kiểm soát được. Mặc dù vậy, trong điện ảnh, thường xuyên có sự kết hợp giữa pan, tilt, pedestal và zoom với dolly, như bạn có thể thấy trong ví dụ dưới đây.

6. Chuyển động quay phim kiểu Pedestal

Kỹ thuật pedestal yêu cầu phải thực sự di chuyển máy quay lên hoặc xuống tại một vùng không gian. Pedestal (bệ) bắt nguồn từ việc các kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh bệ đỡ camera để thay đổi độ cao, góc quay. Dễ thực hiện nhất bằng cách sử dụng chân máy tripod có thể điều chỉnh.

7. Điều chỉnh tiêu cự (Rack Focus)

Điều chỉnh tiêu cự bắt đầu bằng một hình ảnh hơi mờ (chỉnh lens) sau đó dịch tiêu cự để làm nó sắc nét hơn, hoặc ngược lại. Đây là cách rất hiệu quả để thay đổi trọng tâm chú ý của khán giả từ chủ đề này sang chủ đề khác. Nó dẫn đạo người xem một cách tinh tế, không đột ngột.

Đây chỉ là những kỹ thuật quay căn bản chúng tạo thành cơ sở kỹ thuật quay. Bạn nên bắt đầu bằng những kỹ thuật đơn giản nhất và học cách kết hợp chúng với nhau để kể câu chuyện của mình một cách tốt nhất có thể.

 

Nguồn : Tomo.vn

1302 views

Nguyễn Minh Phú

https://portfolio.nguyenminhphu.com

Xin chào, mình là Nguyễn Minh Phú . Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.

0 Reviews

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.