Cinematographer : Những điều bạn cần biết

 Cinematographer : Những điều bạn cần biết

Cinematographer , còn được gọi là đạo diễn hình ảnh , là người chịu trách nhiệm về các nhóm quay phim và ánh sáng. Cinematographer là những bậc thầy về kỹ thuật quay phim – nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh được sử dụng trong các bộ phim và chương trình truyền hình.

Tại Sao Quay Phim Lại Quan Trọng Đối Với Việc Làm Phim?

Phần lớn tác động của một bộ phim hoặc chương trình truyền hình là hình ảnh. Quay phim thể hiện khía cạnh hình ảnh đó, cho dù thông qua lựa chọn máy ảnh và ống kính, chiều rộng góc, tỷ lệ khung hình hoặc các yếu tố hình ảnh khác.

Tác động của một số cảnh quay cũng đóng một vai trò quan trọng trong cảm nhận tổng thể của một bộ phim. Ví dụ, một cảnh quay cực rộng đặt đối tượng vào một vị trí dễ bị tổn thương hơn, trong khi một cảnh quay trung bình giúp khán giả cảm thấy như họ là một phần của cuộc trò chuyện. Kích thước của cảnh quay hạn chế lượng cảnh mà khán giả có thể nhìn thấy.

Vai Trò Của Cinematographer Trong Phim

Vai trò của một Cinematographer trong việc làm phim là rất quan trọng trong cả ba giai đoạn sản xuất:

Tiền Sản Xuất

Quá trình này bắt đầu bằng một cuộc thảo luận với đạo diễn để hiểu được tầm nhìn của họ. Sau đó, một cinematographer xác định những gì mỗi cảnh cần và thuê nhóm quay phim, lựa chọn ánh sáng và sắp xếp thiết bị.

Sản Xuất

Các cinematographer làm việc chặt chẽ với những người khác trên phim trường để đạt được kết quả hình ảnh phù hợp, bao gồm bộ phận ánh sáng , người điều khiển máy quay và đạo diễn. Các cinematographer cũng sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tạo ra những diện mạo cụ thể cho các cảnh, chẳng hạn như các yếu tố ánh sáng, kích thước và chiều rộng cảnh quay, và góc máy quay .

Hậu Kỳ

Sau khi kết thúc phim, một cinematographer làm việc với phòng xử lý màu sắc để đảm bảo rằng màu sắc được giữ lại và hình ảnh thể hiện tầm nhìn sáng tạo của đạo diễn.

Nhiệm Vụ Và Trách Nhiệm Của Cinematographer

Một cinematographer có một số trách nhiệm và nhiệm vụ chính khi làm việc trên phim trường. Đầu tiên là lựa chọn phong cách hình ảnh và cách tiếp cận của bộ phim, điều này sẽ phụ thuộc vào câu chuyện và cảm nhận. Nhiệm vụ tiếp theo là xác định ánh sáng cho từng cảnh. Trong phim, ánh sáng tạo ra tâm trạng thị giác cho cảnh, vì vậy nhà quay phim phải sử dụng nó để tăng cường đường nét, độ tương phản và chiều sâu của hình ảnh để hỗ trợ bầu không khí.

Nghề Quay Phim

Một trách nhiệm quan trọng khác là thiết lập cài đặt máy quay cho mỗi cảnh quay. Thiết lập này bao gồm loại máy quay được sử dụng cũng như ống kính, góc và kỹ thuật được sử dụng để làm cho cảnh trở nên sống động và thể hiện nó một cách trực quan. Vị trí thuận lợi của mỗi máy quay cũng ảnh hưởng đến việc thiết lập máy quay. Các cinematographer  tham gia rất nhiều vào bộ phim từ đầu đến cuối, và họ tham gia các buổi diễn tập để xác định thiết lập máy quay theo các hành động, cử chỉ, vị trí cơ thể và blocking do các diễn viên thực hiện.

Máy Quay Và Ống Kính Cho Cinametographer

Một cinematographer cũng chịu trách nhiệm về loại máy quay sẽ được sử dụng để làm phim. Một số quyết định bao gồm phim so với kỹ thuật số, loại ống kính, cài đặt của máy quay và bất kỳ thiết bị cần thiết nào khác. Chuyển động của máy quay cũng ảnh hưởng đến kết quả của phim, vì vậy các cinematographer có trách nhiệm lập kế hoạch xem nó sẽ chuyển động hay đứng yên.

Kỹ Năng Cần Thiết

Một cinematographer có kinh nghiệm làm việc chặt chẽ với đạo diễn của một bộ phim với mục tiêu nâng cao tầm nhìn của đạo diễn, họ thường giới thiệu những khái niệm và ý tưởng mà đạo diễn có thể đã không xem xét trước đó.

Kinh Nghiệm Và Kỹ Năng

Các cinematographer thường khám phá tiềm năng của từng địa điểm bối cảnh , tìm kiếm những hình ảnh mà đạo diễn sẽ đánh giá cao và đưa ra các đề xuất để quay được những cảnh quay cụ thể.

Tính Cách

Một cinematographer thường thành công khi hợp tác với những người có khả năng sáng tạo tương tự. Vai trò này liên quan đến mạng lưới quan trọng, vì vậy những người sống nội tâm hoặc không thoải mái khi tương tác với những người họ không biết có thể gặp khó khăn.

Làm Thế Nào Để Bạn Trở Thành Một Cinematographer?

Trở thành một cinematographer không liên quan đến việc đi theo một con đường duy nhất.

Giáo Dục Va Đào Tạo

Một số theo đuổi cơ hội giáo dục, trong khi những người khác tích lũy kinh nghiệm bằng cách làm việc với máy quay và thăng tiến qua các vai diễn trên phim trường.

Tôi Cần Những Gì Để Trở Thành Một Cinematographer?

Nếu bạn muốn trở thành một cinematographer, bạn cần phải có niềm đam mê với việc tái hiện hình ảnh cuộc sống thông qua nhiếp ảnh và phim. Bạn cũng cần có kinh nghiệm trong ngành mà bạn có thể đạt được bằng cách bắt đầu ở một vai trò cấp thấp hơn và làm việc theo cách của bạn.

Học Quay Phim

Một số cinematographer theo học tại trường sân khấu điện ảnh để có kinh nghiệm và kiến ​​thức về những gì cần làm trong lĩnh vực làm phim. Các môn học liên quan khác để nghiên cứu bao gồm nhiếp ảnh, nghệ thuật và kịch.

Một Số Kỹ Thuật Quay Phim Phổ Biến Là Gì?

Một số cinematographer thành công nhất áp dụng các kỹ thuật nhất định vào nghề của họ. Họ phải có khả năng tìm ra các giải pháp sáng tạo để đạt được mục tiêu hình ảnh của đạo diễn. Các giải pháp này có thể liên quan đến các chiến lược chi tiết, chẳng hạn như sử dụng thiết bị chiếu sáng chuyên dụng hoặc đưa vào các công cụ độc đáo.

Phim Điện Ảnh Hay Nhất Mọi Thời Đại

“Blade Runner 2049”

“Se7en”

“Kill Bill”

Nhiều cinematographer giỏi nhất học hỏi lẫn nhau. Orson Welles, tài năng đằng sau “Citizen Kane”, nói rằng ông được truyền cảm hứng rất nhiều từ John Ford, người đã phát minh ra cả chiaroscuro và kỹ thuật phương Tây. Một số bộ phim khác được biết đến với kỹ thuật quay phim bao gồm “The Immigrant”, “The Tree of Life” và “In the Mood for Love”.

Một Cinematographer Kiếm Được Bao Nhiêu?

Một nhà quay phim thuộc danh mục của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ bao gồm các nhà biên tập phim và video và các nhà điều hành máy quay .

Lương

Mức lương trung bình cho vai trò này vào năm 2019 là 59.810 đô la mỗi năm. Kinh nghiệm ảnh hưởng rất nhiều đến mức lương của một cinematographer. Các cinematographer được trả lương theo dự án.

Thuê Người Làm

Theo thống kê từ BLS, cơ hội việc làm cho các cinematographer dự kiến ​​sẽ tăng 11% trong giai đoạn 2018-2028.

Công Đoàn, Nhóm & Hiệp Hội

Tham gia các tổ chức và hiệp hội nghề nghiệp có thể giúp bạn kết nối và hình thành các kết nối có lợi cho sự nghiệp của bạn. Hầu hết các nhà quay phim chuyên nghiệp đều thuộc Hiệp hội các nhà quay phim quốc tế. Trong một số lĩnh vực, các nhà quay phim cũng là một phần của công đoàn.

Tôi Có Thể Làm Việc Ở Đâu?

Các cinematographer thường làm việc trên các phim trường và trường quay, mặc dù công việc tiền sản xuất và hậu kỳ của họ có thể bao gồm xác định phạm vi hoặc làm việc tại địa điểm hoặc xem xét phim trong studio.

Cách Sống

Một cinematographer thường làm việc tự do, làm việc nhiều ngày trong giai đoạn sản xuất.

Cơ Hội Thăng Tiến

Sự tiến bộ của các cinematographer thường bắt đầu từ một vai trò cấp thấp, chẳng hạn như một người quay phim hoặc trợ lý điều hành máy quay thứ hai . Nhiều người làm việc theo cách của họ thông qua vai trò vận hành máy quay, áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng của họ về thiết bị máy quay, phơi sáng, ánh sáng, bố cục, hiệu ứng đặc biệt , blocking cảnh và phát triển.

Tìm Hiểu Thêm Ở Đâu

Bạn có thể tìm hiểu thêm về kỹ thuật quay phim thông qua các tổ chức chuyên nghiệp trên khắp thế giới hoặc thông qua các chương trình giáo dục .

Bắt Đầu

Cách tốt nhất để bắt đầu trong ngành quay phim là nghiên cứu lĩnh vực này, tích lũy kinh nghiệm đằng sau máy quay, hình thành các kết nối và tập hợp một danh mục tác phẩm của bạn.

Thuật ngữ Quay Phim

Học một số thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong điện ảnh cũng có thể mang lại lợi ích cho bạn trong nhiệm vụ làm việc trong lĩnh vực này:

  • Phân cảnh (Shots): Các đơn vị nhỏ nhất của phim, được phân tách bằng chuyển tiếp hoặc cắt. Một bộ phim tường thuật thường có hàng nghìn cảnh quay.
  • Phân đoạn (Sequences): Nhiều cảnh tạo thành một chuỗi, có phần đầu, phần giữa và phần cuối. Một chuỗi có thể được đặt ở nhiều vị trí. Một bộ phim tường thuật thường có khoảng 20 phân cảnh.
  • Góc nhìn thứ nhất (First-person shot) : Còn được gọi là cảnh quay theo điểm ngắm, cảnh quay góc nhìn thứ nhất dường như được quay bởi đối tượng chính trong cảnh và cung cấp một cái nhìn thoáng qua về phối cảnh của họ.
  • Cảnh quay bằng cần cẩu (Crane shot) : Sử dụng cảnh quay bằng cần cẩu cho phép khán giả cảm thấy như họ đang di chuyển về phía đối tượng. Phương pháp này hiện nay thường sử dụng máy bay không người lái (flycam), mặc dù đã từng yêu cầu sử dụng cần cẩu đắt tiền.
  •  Tilt shot: Là bao gồm việc di chuyển máy ảnh hướng xuống lên hoặc ngược lại và thường được sử dụng để tiết lộ điều gì đó ở cuối.
  • Quay cận cảnh (Close-up shot) : Quay cận cảnh hiển thị hầu hết khuôn mặt của đối tượng, trong khi quay cận cảnh chỉ hiển thị một phần của đối tượng, chẳng hạn như tay, mắt hoặc một vật thể khác.
  • Quay rộng (Wide shot): Quay rộng cung cấp nhiều bối cảnh hơn cho cảnh, cung cấp một cái nhìn về phông nền hoặc các yếu tố hậu cảnh khác.

Trở thành nhà quay phim có thể là một nghề nghiệp thú vị và bổ ích. Hãy bắt đầu ngay hôm nay!

 

Nguồn : Sưu tầm

457 views

Nguyễn Minh Phú

https://portfolio.nguyenminhphu.com

Xin chào, mình là Nguyễn Minh Phú . Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.

0 Reviews

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.