Lighting là gì : Hiểu về ánh sáng điện ảnh

 Lighting là gì : Hiểu về ánh sáng điện ảnh

Ánh sáng (Lighting) trong điện ảnh là gì ? Hiểu về ánh sáng điện ảnh. Nếu không có ánh sáng tốt, máy quay tốt nhất trên thế giới không thể chụp được một bức ảnh hoàn hảo. Tìm hiểu cách đoàn phim sử dụng ánh sáng để nâng cao hình ảnh, tạo chiều sâu và hỗ trợ tâm trạng và bầu không khí của câu chuyện.

Chiếu sáng điện ảnh là gì?

Ánh sáng điện ảnh là một kỹ thuật chiếu sáng phim vượt ra ngoài thiết lập ánh sáng ba điểm tiêu chuẩn để tăng thêm kịch tính, chiều sâu và bầu không khí cho câu chuyện. Ánh sáng điện ảnh sử dụng các thủ thuật chiếu sáng như ánh sáng phản xạ, ánh sáng khuếch tán và điều chỉnh nhiệt độ màu.

Tại sao ánh sáng lại quan trọng

Ánh sáng là yếu tố cơ bản trong phim vì nó tạo ra tâm trạng thị giác, bầu không khí và cảm giác ý nghĩa cho khán giả. Cho dù đó là trang điểm cho phim trường hay blocking diễn viên, mỗi bước của quy trình điện ảnh đều ảnh hưởng đến việc thiết lập ánh sáng và ngược lại.

 • Ánh sáng cho khán giả biết nơi để xem . Thiết lập ánh sáng hướng mắt đến một diễn viên cụ thể, chỗ dựa hoặc một phần của cảnh.
 • Ánh sáng phản ánh tâm lý nhân vật . Có thể điều chỉnh lượng, kích thước, màu sắc và độ gắt của ánh sáng xung quanh nhân vật để phù hợp với cảm xúc của họ.
 • Ánh sáng xác định và hỗ trợ thể loại phim . Ánh sáng là công cụ truyền tải tâm trạng một cách rõ ràng nhất. Ví dụ, một trong những thể loại phim được biết đến nhiều nhất với phong cách ánh sáng riêng biệt là phim noir , đặc trưng bởi sự tương phản rõ rệt giữa ánh sáng và bóng tối, bóng đổ có hoa văn đáng kể, và các lựa chọn bố cục và khung hình độc đáo.

Ai là người quyết định thiết lập ánh sáng cho cảnh?

 • Đạo diễn chia sẻ cảm hứng hình ảnh và ý tưởng cho ánh sáng điện ảnh.
 • Các đạo diễn hình ảnh hoặc quay phim : tạo ra các kế hoạch thắp sáng với đầu vào từ đạo diễn.
 • Gaffer thiết kế và thực hiện kế hoạch chiếu sáng của nhà quay phim và giám sát đoàn làm phim để đưa kế hoạch chiếu sáng vào thực tế.

Cách tạo thiết lập chiếu sáng đơn giản nhưng hiệu quả trong 3 bước đơn giản

Thiết lập ánh sáng cơ bản nhất là thiết lập ánh sáng ba điểm, làm nổi bật diễn viên chính hoặc chủ thể của một cảnh và làm cho họ nổi bật so với nền của họ. Đây là cách thực hiện:

 1. Đặt nguồn sáng chính và mạnh nhất của bạn, được gọi là đèn chính , lệch sang một bên của diễn viên để tạo ra bóng nhẹ ở phía đối diện của khuôn mặt họ.
 2. Thêm ánh sáng thứ hai, được gọi là ánh sáng lấp đầy , ở phía đối diện của diễn viên để làm dịu bất kỳ bóng tối khắc nghiệt nào được tạo ra bởi ánh sáng chính.
 3. Đặt đèn thứ ba, đèn nền, phía sau diễn viên để giúp xác định và làm nổi bật các đặc điểm và đường nét của họ.

Làm thế nào để thắp sáng một cảnh mà không cần thiết bị chuyên nghiệp

Với thiết lập làm phim DIY, bạn có thể thử nghiệm và chơi với nhiều loại thiết lập ánh sáng. Nếu bạn không có bộ chiếu sáng hoặc không có thiết bị chiếu sáng chuyên nghiệp, hãy đầu tư vào một số vật dụng để tự làm:

 1. Mua đèn kẹp rẻ tiền, đèn LED hoặc đèn làm việc gắn trên giá ba chân từ cửa hàng đồ kim khí.
 2. Nhận một số bộ lọc màu (filter) chịu nhiệt cơ bản, chẳng hạn như gel màu xanh lam giúp chuyển màu vàng của bóng đèn halogen sang màu trắng và bộ lọc mềm (soft filter) để giảm độ chói.
 3. Quấn màng đen xung quanh viền đèn để giúp định hướng và tập trung ánh sáng.

12 Kỹ Thuật Chiếu Sáng Cơ Bản Cho Phim Mọi Người Trên Phim Trường Nên Biết

Có 12 loại ánh sáng cơ bản được sử dụng trong làm phim:

 1. Ánh sáng chính (Key lighting) là nguồn sáng chính – và mạnh nhất – trong một cảnh hoặc trên diễn viên.
 2. Ánh sáng lấp đầy (Fill lighting) tăng thêm kích thước và làm dịu các bóng khắc nghiệt do đèn chính tạo ra.
 3. Đèn nền (Backlighting)
 4. Ánh sáng 1 bên (Side lighting) ánh sáng diễn viên từ bên cạnh và tập trung vào các đường nét trên khuôn mặt của họ để tạo hiệu ứng ấn tượng có độ tương phản cao.
 5. Ánh sáng thực tế (Practical lighting) là nguồn ánh sáng có thể nhìn thấy bên trong cảnh như đèn, thiết bị chiếu sáng, nến và máy thu hình. Chúng thường không đủ mạnh để chiếu sáng đối tượng, nhưng chúng làm tăng thêm bầu không khí điện ảnh của cảnh.
 6. Ánh sáng cứng (Hard lighting) là một cách chiếu sáng với những bóng tối xung quanh thu hút sự chú ý vào một diễn viên cụ thể hoặc một phần của cảnh.
 7. Ánh sáng dịu (Soft lighting) là một cách chiếu sáng với ít hoặc không có bóng quá gắt, sáng nhưng vẫn cân bằng.
 8. Chiếu sáng cao (High-key lighting) là cách chiếu sáng nghệ thuật không có bóng và độ sáng cường độ cao, hạn chế phơi sáng quá mức. Bạn sẽ thường thấy ánh sáng cao trong phim sitcom truyền hình, video ca nhạc hoặc quảng cáo.
 9. Ánh sáng yếu (Low-key lighting) là cách chiếu sáng với nhiều bóng đổ để tạo cảm giác bí bách hoặc hồi hộp.
 10. Ánh sáng tự nhiên (Natural lighting) sử dụng và điều chỉnh ánh sáng có sẵn tại địa điểm quay.
 11. Ánh sáng giả vật (Motivated lighting) là một kỹ thuật chiếu sáng có kiểm soát nhằm bắt chước các nguồn ánh sáng tự nhiên trong cảnh như mặt trời hoặc mặt trăng.
 12. Phản quang (Bounce lighting) phản xạ là một kỹ thuật trong đó ánh sáng được phản xạ từ một nguồn mạnh về phía diễn viên bằng một tấm phản xạ, làm mềm và lan tỏa ánh sáng.

Chiếu sáng một cảnh yêu cầu thử và sai. Hãy dành thời gian thử nghiệm với ánh sáng ba điểm, ánh sáng dịu, ánh sáng cứng, ánh sáng yếu và ánh sáng chính để tìm ra sự cân bằng ánh sáng và bóng tối phù hợp cho bức ảnh của bạn.

714 views

Nguyễn Minh Phú

https://portfolio.nguyenminhphu.com

Xin chào, mình là Nguyễn Minh Phú . Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.

0 Reviews

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.