DOP là gì? Công việc chính của người làm DOP mà bạn nên biết

 DOP là gì? Công việc chính của người làm DOP mà bạn nên biết

Phim ảnh là một trong những hình thức giải trí được nhiều người lựa chọn sau những giờ làm việc căng thẳng. Bạn có thể xem phim trên các thiết bị như: Điện thoại, laptop hay tablet. Là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực làm phim, bạn đã từng nghe qua DOP chưa? Để biết chính xác DOP là gì và các đặc điểm của DOP, mời bạn tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. DOP là gì?

DOP là tên viết tắt của “Director Of Photography” trong tiếng Anh, có nghĩa là đạo diễn hình ảnh, khuôn hình, ánh sáng,…

Họ là người trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về những cảnh quay sao cho chất lượng nhất, đẹp nhất và làm hài lòng người xem nhất. Những cảnh quay này có thể kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật, kỹ thuật hay kỹ xảo.

Hình ảnh DOP đang làm việc

Hình ảnh DOP đang làm việc

 

2. Công việc của DOP

– Điều chỉnh ánh sáng

Cùng với khung hình, DOP cũng là người quyết định cách chiếu sáng cho mỗi cảnh quay. Ánh sáng quyết định rất nhiều đến mỗi phân cảnh, sử dụng một đèn duy nhất hoặc cả hệ thống chiếu sáng phù hợp sẽ làm cho bộ phim trở nên thành công rực rỡ.

– Điều chỉnh khung hình

DOP sẽ là người trực tiếp tạo khung hình cho mỗi lần chụp về việc đặt máy quay như thế nào là hợp lý, lấy bố cục ở góc độ nào hay chuẩn bị những chi tiết liên quan.

DOP chịu trách nhiệm điều chỉnh khung hình cho mỗi cảnh quay

DOP chịu trách nhiệm điều chỉnh khung hình cho mỗi cảnh quay

 

– Điều chỉnh chuyển động

DOP chịu trách nhiệm cho các chuyển động máy sao cho khi kết hợp với ánh sáng và khung hình sẽ cho ra những cảnh quay “mãn nhãn” người xem.

 Làm việc với máy quay phim

Dựa theo từng thể loại phim hoặc điều kiện liên quan, DOP cần phải đưa ra lựa chọn giữa máy quay kỹ thuật số hoặc máy quay phim nhựa. DOP cũng phải tự mình lựa chọn ống kính đảm bảo chất lượng tốt nhất cho mỗi shot ảnh khác nhau.

DOP sẽ cần làm việc nhiều với máy quay phim

DOP sẽ cần làm việc nhiều với máy quay phim

 

3. Vai trò quan trọng của DOP

– Chịu trách nhiệm về toàn bộ hình ảnh

Công việc của DOP sẽ nặng hơn và trách nhiệm cao hơn những người quay phim thông thường bởi vì DOP là người tạo nên “phần hồn” cho cả bộ phim, cảnh quay, chuyển động nhanh chậm, góc máy, góc mặt diễn viên, âm thanh, ánh sáng,…

– Sáng tạo ra những thước phim đẹp

Những thước phim đẹp sẽ truyền tải được thông điệp bộ phim, tâm trạng, nội tâm nhân vật,… tới khán giả. Để làm được điều đó cần yêu cầu rất nhiều ở hình ảnh, âm thanh, ánh sáng nhằm khơi gợi trí tưởng tượng, liên tưởng hay hồi tưởng ở khán giả.

Những thước phim đẹp sẽ được tạo ra bởi một người DOP tận tâm

Những thước phim đẹp sẽ được tạo ra bởi một người DOP tận tâm

 

– Góp phần cho thành công của một bộ phim

Sự thành công vang dội của một bộ phim sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố hình ảnh, từ diễn viên tới cảnh quay và DOP là người chịu trách nhiệm chính cho việc đó. Bằng các cảnh quay độc đáo, người xem sẽ có ấn tượng sâu sắc, điều này giúp tạo nên danh tiếng cho bộ phim cũng như DOP.

4. Những yêu cầu cơ bản của một DOP

Hiện nay, DOP đang là một nghề khá hot ở Việt Nam. Để trở thành một người làm nghề DOP thực thụ, đòi hỏi bạn phải đáp ứng nhiều tiêu chí như:

– Khả năng sáng tạo cao để dựng nên những cảnh quay độc đáo và đẹp mắt.

– Lòng yêu nghề và sự đam mê điện ảnh sẽ tiếp thêm động lực cho bạn thực hiện ước mơ.

Yêu nghề là một tiêu chí quan trọng để trở thành người làm DOP

Yêu nghề là một tiêu chí quan trọng để trở thành người làm DOP

 

– Thái độ học hỏi và làm việc cầu tiến với tinh thần trau dồi giúp bạn đi xa hơn với lĩnh vực nghệ thuật mong muốn.

– Kiến thức nền tảng tốt sẽ giúp bạn nắm bắt công việc nhanh và dễ dàng thực hiện.

– Sự quyết tâm theo đuổi đến cùng và không bao giờ bỏ cuộc.

Người làm nghề cần có sự quyết tâm cao để theo đuổi ước mơ

Người làm nghề cần có sự quyết tâm cao để theo đuổi ước mơ

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể hiểu hơn về nghề DOP cùng như yêu cầu và tương lai của nghề. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

907 views

Nguyễn Minh Phú

https://portfolio.nguyenminhphu.com

Xin chào, mình là Nguyễn Minh Phú . Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.

0 Reviews

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.