Prop Master là gì? Hiểu được những trách nhiệm và cách cần thiết để trở thành bậc thầy về đạo cụ

 Prop Master là gì? Hiểu được những trách nhiệm và cách cần thiết để trở thành bậc thầy về đạo cụ

Từ những điếu thuốc giả được hút trên một bộ phim lấy bối cảnh ở Los Angeles những năm 1960 để bị đánh đập, những chiếc ghế dài cũ kỹ trong một xưởng sản xuất sân khấu đặt trong một căn hộ ở New York — tất cả đều được gọi là “đạo cụ” và chúng là trách nhiệm của một người được gọi là Prop Master (bậc thầy đạo cụ).

 

Prop Master là gì?

Prop Master (viết tắt của “property master”, còn được gọi là “prop master”) là người đứng đầu bộ phận đạo cụ (hoặc là một vị trí cấp cao trong bộ phận nghệ thuật ) trên bất kỳ bộ phim, chương trình truyền hình hoặc sân khấu nào. Họ chịu trách nhiệm về tất cả các đạo cụ trong quá trình sản xuất — bao gồm việc mua chúng, giữ chúng có tổ chức và đảm bảo chúng được sử dụng an toàn. Để làm điều này, người phụ trách đạo cụ lãnh đạo một nhóm gồm các nhà sản xuất chân chống hoặc người điều hành bộ phận đạo cụ và báo cáo cho nhà thiết kế sản xuất.

Những Trách Nhiệm Của Người Làm Đạo Cụ Là Gì?

Prop Master được coi là “phù thủy” của phim trường — nghĩa là họ được mong đợi có thể làm hầu hết mọi thứ, và thường là với nguồn lực rất hạn chế. Do đó, mô tả công việc của họ trải dài một loạt các nhiệm vụ. Các trách nhiệm chung cho các prop master bao gồm:

 • Lập danh sách các đạo cụ cần thiết cho quá trình sản xuất . Danh sách này được gọi là “danh sách thuộc tính” và để đảm bảo nó toàn diện, prop master xem qua kịch bản và cũng ngồi xuống trong các cuộc họp sản xuất với nhiều người khác nhau — như giám đốc nghệ thuật
 • Nghiên cứu các đạo cụ thích hợp
 • Mua tất cả các đạo cụ, tất cả đều nằm trong ngân sách
 • Giám sát việc sử dụng để đảm bảo an toàn
 • Giữ tất cả các đạo cụ có tổ chức

Tất nhiên, đối với các sản phẩm kinh phí nhỏ hơn, prop master chịu trách nhiệm về nhiều khía cạnh hơn của một bộ phim. Các trách nhiệm ít phổ biến hơn (nhưng vẫn có thể xảy ra) đối với các bậc thầy đạo cụ là:

 • Chăm sóc các diễn viên động vật
 • Food stylist . Các sản phẩm kinh phí lớn hơn có thể thuê một food stylist để đảm bảo món ăn trông như ý muốn của đạo diễn, nhưng các sản phẩm kinh phí nhỏ hơn thì giao nhiệm vụ cho Prop Master. Prop Master trách nhiệm đảm bảo món ăn trông đẹp mắt, cũng như có nhiều bản sao lưu để đảm bảo món ăn trông luôn tươi mới.

Tôi cần phải có những phẩm chất và kỹ năng nào để trở thành Prop Master?

Trở thành một Prop Master là một công việc đòi hỏi toàn thời gian và không phải là một vị trí mới bắt đầu, vì vậy, các nhà sản xuất đang tìm kiếm một người có trình độ học vấn và kinh nghiệm. Nhiều thạc sĩ đạo cụ có bằng mỹ thuật hoặc thiết kế, và họ bắt đầu làm người chạy trong bộ phận đạo cụ hoặc nghệ thuật của các tác phẩm nhỏ hơn để tìm hiểu cách thức hoạt động của ngành này.

Ngoài giáo dục và kinh nghiệm, có một số kỹ năng chính bạn cần để trở thành một chuyên gia hỗ trợ giỏi:

 • Nghiên cứu
 • Tổ chức
 • Khả năng lãnh đạo
 • Chứng nhận

712 views

Nguyễn Minh Phú

https://portfolio.nguyenminhphu.com

Xin chào, mình là Nguyễn Minh Phú . Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.

0 Reviews

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.