Cách làm phim ngắn : Những điều bạn cần biết

 Cách làm phim ngắn : Những điều bạn cần biết

Cách làm Phim ngắn là phim có thời lượng chiếu không đủ dài để được coi là phim truyện. Chúng thường dài 40 phút hoặc ít hơn và thậm chí có thể dài 30 giây! Để đủ tiêu chuẩn là phim ngắn tại các liên hoan phim, thời lượng chiếu phải dưới 15 phút.

Phim ngắn có thể thuộc bất kỳ thể loại nào (ví dụ: kinh dị, hài) hoặc phương pháp / hình thức làm phim (ví dụ: phim tài liệu, hoạt hình). Làm phim ngắn là một phương pháp tuyệt vời để có được kinh nghiệm làm phim thực tế. Thông thường, phim ngắn trở thành phim truyện; ví dụ, Whiplash (2013), với sự tham gia của JK Simmons, do Damien Chazelle đạo diễn.

CÁCH LÀM PHIM NGẮN

Trước khi bắt đầu, đây là một số thứ bạn cần:

 1. Một chiếc máy ảnh tốt – máy ảnh DSLR sẽ tốt hơn, nhưng bây giờ ngay cả máy ảnh điện thoại của bạn cũng có thể hoạt động! Nếu bạn muốn chất lượng cao nhất, bạn có thể tìm cách quay trên RED hoặc ARRI , nhưng chúng không hề rẻ! Đây là một đoạn phim ngắn được quay hoàn toàn trên iPhone:

 2. Máy tính có phần mềm chỉnh sửa – nếu bạn có máy tính Apple, iMovie là một lựa chọn tốt hoặc nếu bạn có Windows, bạn có thể làm việc với Windows Movie Maker .
 3. Một kịch bản – nó có thể là ý tưởng của bạn hoặc một kịch bản mà bạn đã mượn
 4. Crew – bộ phim ngắn được thực hiện bởi một người, nhưng việc làm phim vốn dĩ là sự hợp tác. Thuê một nhóm tốt hoặc kéo bạn bè của bạn tham gia dự án đam mê này!
 5. Diễn viên – ngôi sao

Bây giờ bạn đã biết mình cần gì, hãy cùng hướng dẫn chi tiết các bước làm một bộ phim ngắn .

TIỀN SẢN XUẤT 🎬

Bạn có thể muốn lấy máy ảnh của mình và bắt đầu quay ngay lập tức. Nhưng hãy cẩn thận, có một câu nói – mỗi đô la và mỗi phút chi tiêu cho quá trình tiền sản xuất sẽ tiết kiệm BA lần của bạn sau khi đăng!

Trước khi quay một bộ phim ngắn, bạn cần chuẩn bị kịch bản, lập kinh phí và tuyển chọn dàn diễn viên và ê-kíp.

Nếu đây là phim ngắn đầu tiên của bạn, hãy thử làm một phim dài khoảng 5 đến 6 phút trước khi thử làm phim có thời lượng dài hơn.

CHUẨN BỊ MỘT KỊCH BẢN

Kịch bản là quan trọng hàng đầu. Nó tạo tiền đề cho dự án của bạn – nó sẽ xác định phần lớn những gì bạn cần để quay phim ngắn như số lượng diễn viên, địa điểm , v.v.

Có 2 cách để lấy script

 • Hãy tự viết nó – trong khi việc viết kịch bản từ đầu có vẻ khó khăn, nhưng may mắn thay, bạn đang thực hiện một bộ phim ngắn! Điều này có nghĩa là ít nội dung hơn (một kịch bản ngắn hơn). Phim ngắn nên có phần mở đầu, phần giữa và phần cuối. Một bộ phim 10 phút sẽ dài khoảng 7-8 trang. Nếu bạn chọn viết kịch bản của riêng mình, đây là một bài đọc tốt để hướng dẫn bạn trong suốt quá trình.
 •  Mẹo chuyên nghiệp:
  • Sắp xếp hợp lý. Đừng nhồi nhét quá nhiều ý tưởng trong khi động não vì nó có thể làm rối mạch câu chuyện.
  • Giảm chi phí. Giữ số lượng bối cảnh ở mức tối thiểu vì việc quay nhiều địa điểm có thể trở nên đắt đỏ.
  • Đánh bóng kịch bản của bạn. Bạn có thể tạo ra một bộ phim dở thành một kịch bản hay, nhưng không thể tạo ra một bộ phim hay từ một kịch bản tồi. Hãy chắc chắn rằng bạn viết một kịch bản, sau đó viết lại và viết lại cho đến khi mọi cảnh chuyển câu chuyện về phía trước.
  • Sử dụng hình ảnh thay vì đối thoại. Sử dụng hình ảnh và biểu tượng thay vì thêm lời thoại. Đối thoại phải là một trong những điều cuối cùng bạn thêm vào kịch bản.
  • Tốc độ nhanh. Đừng tăng tốc độ ngắn giống như một tính năng, hãy tiếp cận câu chuyện của bạn một cách nhanh chóng.
  • Bảng phân cảnh. Tạo bảng phân cảnh càng sớm càng tốt cho dù kỹ năng nghệ thuật của bạn kém đến đâu. Hãy để ekip nhìn thấy chúng và tham khảo chúng trong buổi quay.
 • Mượn kịch bản từ internet – cách này nhanh hơn và có thể có ý nghĩa nếu bạn không thích mình là một nhà văn. Dưới đây là các tài nguyên để tìm kịch bản: Nếu bạn có kế hoạch kiếm tiền (kiếm tiền từ) phim của mình, hãy đảm bảo bạn liên hệ với nhà biên kịch để được họ cho phép sử dụng kịch bản.

TẠO BẢNG PHÂN CẢNH (STORYBOARD)

Bảng phân cảnh là sự trình bày bằng hình ảnh của từng cảnh, từng cảnh một, theo mô tả được đưa ra trong kịch bản. Nó gần giống như một cuốn truyện tranh.

Nếu bạn không phải là nghệ sĩ, đừng lo lắng! Bạn có thể sử dụng hình que để đại diện cho các diễn viên và các hình đơn giản để đại diện cho các yếu tố trong cảnh. Bảng phân cảnh không cần phải là một kiệt tác nghệ thuật – nó chỉ là một hình ảnh trực quan để tham khảo cho ngày quay.

Bạn có thể tìm thấy một mẫu bảng phân cảnh miễn phí tại đây .

CAST VÀ CREW !

Trước khi chọn diễn viên / nữ diễn viên trong phim của mình, bạn cần tuyển cả đoàn. Điều này bao gồm nhà sản xuất , 1st AD ( trợ lý đạo diễn thứ nhất ), nhà quay phim (cinematographer) , đạo diễn, biên tập viên và kỹ thuật viên âm thanh.

Dựa trên ngân sách của bạn, bạn có thể thuê các chuyên gia cho công việc hoặc bỏ qua hoàn toàn vai trò. Ngay sau khi bạn có đoàn làm phim, hãy tạo một cuộc gọi tuyển diễn viên cho các diễn viên và có buổi thử vai. Nhờ gia đình và / hoặc bạn thân tham gia diễn xuất là cách tiết kiệm hơn để hoàn thành việc quay một bộ phim ngắn. Nhưng nếu bạn muốn có các diễn viên chuyên nghiệp, các trang web sau đây là nơi tuyệt vời để thực hiện các cuộc gọi tuyển diễn viên:

 

Mẹo chuyên nghiệp:

 • Lựa chọn crew. Các vai trò quan trọng nhất là nhà quay phim, ghi âm và 1st AD ( Trợ lý đạo diễn thứ nhất )
 • Giả sử bạn sẽ cần thêm thời gian. Hầu hết mọi bộ phim đều có thời lượng dài hơn dự định – bạn càng dành nhiều thời gian cho bản thân, bạn càng mắc phải ít sai lầm hơn.

QUAY PHIM 📹

Bây giờ bạn đã hoàn thành hầu hết các công việc tiền sản xuất của mình, đã gần đến lúc quay! Nhưng trước khi rút máy ảnh ra để quay, bạn cần phải dò tìm các vị trí.

TÌM ĐỊA ĐIỂM

Còn được gọi là recce (phát âm là ‘rì-sen’, nó là dạng viết tắt của trinh sát), khảo sát địa điểm hoặc trinh sát công nghệ, đạo diễn và nhà quay phim sẽ tìm kiếm các địa điểm tiềm năng để quay bộ phim. Khi chọn địa điểm, bạn phải xác định xem địa điểm đó có phù hợp để quay hay không và có tiềm ẩn các vấn đề liên quan đến ánh sáng và âm thanh hay không.

ĐƯỢC PHÉP QUAY

Điều quan trọng là bạn phải xin phép bằng văn bản để quay nếu bạn quay ở một nơi công cộng như công viên. Bạn cũng phải xin phép những người sẽ và có thể ở trong background.

NGÀY QUAY PHIM

Cuối cùng! Đó là ngày quay phim!

Trước khi bạn bắt đầu quay:

 • Lập lịch trình. Lịch trình phải bao gồm mọi khía cạnh của bộ phim của bạn vì phải có một khung thời gian nhất định cho bao nhiêu ngày và giờ quay, cho dù bạn đang quay (các) cảnh quay vào ban ngày hay ban đêm và sự sẵn có của dàn diễn viên và đoàn làm phim.
 • Chuẩn bị thứ tự quay của bạn . Bạn có thể quay theo thứ tự các cảnh trong kịch bản nếu quay ở nhiều địa điểm để tiết kiệm thời gian quay đi quay lại giữa từng địa điểm. Đảm bảo bạn có máy quay được sạc đầy và đủ dung lượng bộ nhớ để quay tất cả các cảnh.
 • Diễn tập. Yêu cầu các diễn viên tập lại các cảnh một vài lần
 • Quay nhiều hơn bạn cần. Quay thêm các cảnh bao gồm cả các góc cận cảnh mà bạn có thể thêm vào khi ghép phim lại với nhau. Luôn quay nhiều hơn một chút so với cảnh dự định vì bạn không bao giờ biết khi nào mình có thể sử dụng một cảnh cụ thể.
 • Sử dụng chân máy. Trừ khi bạn đang cố gắng đặc biệt để đạt được hiệu ứng chuyển động cầm tay, hãy luôn sử dụng chân máy.
 • Tập trung vào âm thanh. Âm thanh thường được thêm vào trong quá trình sản xuất hậu kỳ. Mặc dù đối thoại cũng có thể được thêm vào trong bản dựng, nhưng có một người ghi âm tốt sẽ đảm bảo âm thanh là tốt nhất có thể.

HẬU SẢN XUẤT: 💻

Sau khi quay xong, đã đến lúc chỉnh sửa phim, thêm hiệu ứng âm thanh / âm nhạc / lồng tiếng và hiệu ứng hình ảnh và sau đó là CẮT CUỐI CÙNG!

CHỈNH SỬA PHIM ( CHỈNH SỬA LẦN 1 ):

Trong lần chỉnh sửa đầu tiên, hãy nhập hình ảnh vào một phần mềm chỉnh sửa – có rất nhiều chương trình phần mềm chỉnh sửa video hiện nay. Nếu bạn không muốn chi cho phần mềm, Apple (iMovie) và Windows (Windows Movie Maker) đã có phần mềm đi kèm với Hệ điều hành. Nếu bạn muốn sử dụng phần mềm chỉnh sửa cấp Pro, tôi khuyên bạn nên dùng Final Cut Pro (FCP) cho Mac và Adobe Premier Pro cho PC.

Trước khi bạn chỉnh sửa:

 • Đảm bảo rằng bạn sắp xếp hình ảnh của mình trong một thư mục, để tránh nhầm lẫn trong khi chỉnh sửa.
 • Tạo một đoạn cắt ngắn của các cảnh bằng cách sắp xếp các cảnh theo thứ tự, để xem phim diễn ra như thế nào.

ÂM NHẠC / HIỆU ỨNG ÂM THANH

Sau khi bạn sắp xếp các cảnh theo thứ tự của câu chuyện, đã đến lúc thêm nhạc và / hoặc hiệu ứng âm thanh. Điều quan trọng cần nhớ là phải tách riêng đoạn video và đoạn âm thanh vì bằng cách này, bạn có thể sửa đổi âm lượng và giọng nói mà không thay đổi bất kỳ điều gì trong video.

CHỈNH SỬA LẠI PHIM ( CHỈNH SỬA LẦN 2 )

Sau khi bạn thực hiện lần chỉnh sửa đầu tiên và thêm âm nhạc / hiệu ứng âm thanh (điều này sẽ cho bạn ý tưởng cơ bản về bộ phim trông như thế nào), hãy cùng ê-kíp xem lại bộ phim, cho những người bạn biết rõ và nhận phản hồi. Hãy nghiêm khắc và loại bỏ những phân đoạn không cần thiết. Nếu có một cảnh đối thoại đang kéo dài, bạn có thể thêm các đoạn cắt giữa diễn viên và lời thoại. Bạn cũng có thể thêm hiệu ứng chuyển tiếp để cải thiện luồng phim ngắn.

Mẹo chuyên nghiệp:

Đảm bảo tôn màu sắc. Tôn màu phim của bạn sẽ làm cho nó trông chuyên nghiệp. Đây là một ví dụ:

VÀ….. LẦN CẮT CUỐI CÙNG!

Sau khi chỉnh sửa lại xong, hãy cùng đoàn của bạn xem lại phim lần cuối và kiểm tra xem tất cả các đề xuất đã được đưa vào chưa. Nhận phản hồi cuối cùng về bộ phim và đảm bảo tất cả các vấn đề gặp phải trong quá trình chỉnh sửa đã được khắc phục. Khi điều đó đã được thực hiện, bạn có thể bắt đầu công chiếu nó cho mọi người.

Mẹo: Hãy xem nhiều phim ngắn trước khi bạn làm một bộ phim của riêng mình. Bằng cách đó, bạn có thể học được nhiều kỹ thuật làm phim và thử sử dụng chúng khi làm phim của riêng mình. Đây là một số phim ngắn mà tôi yêu thích:

# 1: Whiplash (2013)

Thời lượng: 18 phút

Diễn viên chính: JK Simmons

Đạo diễn: Damien Chazelle

Cốt truyện: Andrew Neiman, một tay chơi trống jazz đầy tham vọng, đăng ký vào học tại nhạc viện hư cấu Shaffer, nơi anh phải học từ một giáo viên, Terrence Fletcher, người đã bắt nạt và lăng mạ anh đến mức suy nhược thần kinh .

 

# 2: Piper (2016)

Thời lượng: 6 phút

Phim ngắn hoạt hình do máy tính tạo ra này được sản xuất bởi hãng phim Pixar và được viết bởi Alan Barillaro. Nội dung xoay quanh một chú chim hút cát con đói khát muốn vượt qua nỗi sợ nước.

# 3: Cuộc sống

Thời lượng: 2 phút

Đây là một bộ phim ngắn đơn giản và câm lặng của đạo diễn Vignesh Venugopal, mang dòng chữ “Cuộc sống thật đơn giản. Tại sao phải phức tạp hóa nó? ”.

Điều cần thiết là đảm bảo mỗi giây của một bộ phim ngắn đều có giá trị. Các bước và mẹo được đưa ra ở trên sẽ giúp bạn hiểu cách làm phim ngắn.

 

nguồn : Sưu tầm

959 views

Nguyễn Minh Phú

https://portfolio.nguyenminhphu.com

Xin chào, mình là Nguyễn Minh Phú . Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.

0 Reviews

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.