Online Marketing và Digital Marketing có gì khác nhau?

 Online Marketing và Digital Marketing có gì khác nhau?

Online Marketing và Digital Marketing có gì khác nhau? Thuật ngữ Online Marketing (Internet Marketing) và Digital Marketing thường được sử dụng lẫn lộn với nhau, có nhiều người sử dụng thuật ngữ này như các từ đồng nghĩa và có thể thay thế cho nhau được. Nhưng thực chất Digital Marketing là một cụm từ mang ý nghĩa bao hàm hơn và Online Marketing chỉ là một phần của Digital Marketing.

Không chỉ riêng bạn mà cả các Marketers hoạt động trong lĩnh vực này cũng không ít người nhầm lẫn 2 khái niệm này với nhau.

Vậy, Online Marketing (Internet Marketing) và Digital Marketing có gì khác nhau, làm sao để phân biệt được Online Marketing và Digital Marketing một cách đơn giản nhất?

1. Định nghĩa về Digital Marketing

Theo định nghĩa từ Wikipedia, khái niệm về Digital Marketing được hiểu đơn giản là một phương pháp tiếp thị sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính cả nhân, điện thoại thông minh, điện thoại di động, máy tính bảng và thiết bị chơi game để tương tác với người dùng. Digital Marketing sử dụng những công nghệ hoặc các nền tảng như website, email, ứng dụng (cơ bản và trên di động) và các mạng xã hội.

Ngoài ra, Asia Digital Marketing Association cũng cho rằng, Digital Marketing là chiến lược tiếp thị dùng internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin. Các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện xây dựng và phát triển sản phẩm trực tuyến và tên tuổi thương hiệu bằng việc sử dụng tất cả các kênh phương tiện kỹ thuật số hiện có.

Như vậy Digital Marketing chính là hình thức tiếp thị kỹ thuật số (tiếp thị số), là hoạt động quảng cáo Marketing trên các phương tiện kỹ thuật số như TV, điện thoại di động, internet, các loại biển quảng cáo điện tử,… nhằm truyền tải đến khách hàng thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình. Khái niệm Digital Marketing được chia làm hai phần rất riêng biệt và rõ ràng đó là Online Marketing và Non-Online Marketing

Digital marketing không phải là khái niệm mới, nó đã tồn tại rất lâu, song song với sự hiện diện của radio và TV, và trước khi internet ra đời.

Dĩ nhiên, Online Marketing (Internet Marketing) vẫn là một phần của digital marketing. Tuy nhiên ngoài ra vẫn còn những kênh khác như TV, radio, hay các bảng xếp hạng. Thậm chí nếu bạn có một nhà hàng và đặt những tấm biển đèn điện giới thiệu món ăn đặc sắc hàng ngày, thì đó cũng là digital marketing.

2. Định nghĩa về Online Marketing

Định nghĩa một cách đơn giản Online Marketing hay Marketing là cụm từ kết hợp giữa “marketing” và “online”. Trong đó, marketing chính là các hoạt động quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng. Còn online tức là các hoạt động trên mạng liên quan internet. Vậy chung quy lại Online Marketing là hình thức tiếp thị trực tuyến nhằm truyền tải và quảng bá thông tin về dịch vụ, sản phẩm của các cá nhân, doanh nghiệp đến khách hàng trên môi trường internet.

Thông qua việc thực hiện đánh giá, nghiên cứu và các công cụ đo lường về thị trường cũng như nhu cầu phát triển sản phẩm, dịch vụ để triển khai tiếp thị trên môi trường internet nhằm mục tiêu quảng bá sản phẩm và tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất.

Trên thế giới Online Marketing còn được biết đến với tên gọi online advertising (quảng cáo trực tuyến), nó là một phần của Digital marketing, bao gồm các hình thức chính như:

  • SEO: Sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa nhằm đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.
  • SEM: Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm, thông qua các hình thức quảng cáo CPC, CPM, GDN, tiếp thị lại,… trên Google, Bing,…
  • Content Marketing: Tiếp thị nội dung qua các kênh Social media, website, letter, email, ebook,…
  • Social Media Marketing: Tiếp thị truyền thông qua các trang mạng xã hội (Social media)
  • E-mail marketing: Tiếp thị nội dung, quảng bá sản phẩm, dịch vụ qua thư điện tử
  • Mobile Marketing: Tiếp thị qua thiết bị điện thoại di động, sms,..
  • CPM – CPC – CPA: Quảng cáo thông qua các networks

Điều quan trọng trong Marketing Online đó chính là việc sử dụng internet cho mọi loại hình tiếp thị, quảng cáo. Rõ ràng, nếu không có internet, việc tiếp thị trực tuyến sẽ không thể thực hiện được.

3. Sự khác biệt cơ bản giữa Digital Marketing và Online Marketing

3.1. Digital Marketing bao gồm Online Marketing

Có thể nói rằng, Online Marketing chỉ là một nhánh trong Digital marketing. Theo đó, có thể chia Digital Marketing thành hai phần, bao gồm: Online Marketing (hay còn được gọi là Internet Marketing để chỉ hình thức quảng cáo trực tuyến) và Digital Advertising. Đây đều là các phương thức tiếp thị, quảng bá sản phẩm được nhiều doanh nghiệp triển khai thực hiện dưới sự phát triển mạnh mẽ của internet và thời đại công nghệ số 4.0.

3.2. Digital Marketing có thể có internet hoặc không

Như đã nói ở trên, nếu không có internet, Online Marketing không thể tồn tại. Tuy nhiên, trái ngược với nó, Digital Marketing có thể có internet hoặc không, tùy vào điều kiện tiếp thị, quảng bá. Hình thức này có thể truyền thông điệp trên bất kỳ các thiết bị số mà không bị ảnh hưởng bởi internet.

3.3. Hình thái đa dạng của Digital

Là hình thức bao gồm cả Online Marketing, bởi vậy, Digital Marketing có hình thái đa dạng hơn, phù hợp với nhiều loại thiết bị số. Trong khi đó, Online Marketing chỉ chủ yếu tập trung vào banner và hiệu ứng liên quan đến website và social media.

Những thông tin trong bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn nắm rõ được các kiến thức cần thiết về hai loại hình phổ biến nhất hiện nay là Digital Marketing và Online Marketing. Hy vọng rằng, các kiến thức đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng phù hợp các loại hình trên vào việc quảng bá, tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Nguồn: Tổng hợp internet

631 views

Nguyễn Minh Phú

https://portfolio.nguyenminhphu.com

Xin chào, mình là Nguyễn Minh Phú . Chàng trai đam mê lĩnh vực truyền thông và sản xuất hình ảnh. Đến với ngành bằng phương pháp tự học và trải nghiệm thực tế của bản thân.

0 Reviews

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.